Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021
Trang chủGiáo dụcTop 7 cách dạy con thông minh bạn cần biết.

Top 7 cách dạy con thông minh bạn cần biết.

Bậc làm cha mẹ lúc nào cũng mong muốn con mình không chỉ phát triển bình thường về mặt thể chất mà còn hoàn thiện cả về mặt tinh thần. Một trong các yếu tố đó là làm sao để phát triển trí thông minh cho con mình. Dưới đây là 7 cách dạy con thông minh bạn cần biết

1. Không nên bao bọc trẻ quá kĩ .

7 cach day tre thong minh (3)

Bố mẹ luôn là người bảo vệ và bao bọc cho trẻ, trẻ càng nhỏ thì sự quan tâm chăm sóc càng lớn. Thế nhưng việc bao bọc trẻ quá kĩ, sợ mọi điều vô tình đánh mất sự tự chủ và phát triển của trẻ. Bài học này có thể thấy rất rõ ở Trung Quốc, việc ban hành chính sách : chỉ được phép đẻ một con , vô tình đã làm cho những thế hệ trẻ của Trung Quốc mất đi sự tự lập. Trẻ sợ tiếp xúc với bên ngoài , và khi gặp khó khăn thường không tìm được cách giải quyết.
Vì vậy đừng bao bọc trẻ quá kĩ, hãy làm bạn với trẻ , lắng nghe và để trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất.

2. Luyện tập thể dục thể thao cho trẻ.

7 cach day tre thong minh (1)

Sức đề kháng ở trẻ thường rất thấp vì các bộ phận của trẻ chưa phát triển một cách hoàn thiện. Vì vậy bạn nên cùng trẻ luyện tập thể dục thể thao. Bé có khỏe thì việc học tập mới đạt được hiệu quả cao nhất được.

3. Chế độ ăn hợp lý, đủ chất.

7 cach day tre thong minh (2)

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Nếu trẻ mới sinh thì các chuyên gia vẫn khuyên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Vì sữa mẹ sẽ đảm bảo một sự phát triển tự nhiên nhất của trẻ. Thêm nữa, chế độ ăn uống của mẹ bé cũng cần có chọn lọc, mẹ bé không nên sử dụng những chất kích thích như thuốc lá vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến nguồn sữa.

4. Tạo môi trường học tập thân thiện.

Yếu tố môi trường quyết định rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý ở trẻ. Môi trường sống phải đảm bảo sự trong sạch , không có khói thuốc lá hay bụi bặm, không bị ô nhiễm không khí hay tiếng ồn. Vì bé rất nhạy cảm với những yếu tố ấy, vì thế bạn hãy đảm bảo bé được phát triển trong một môi trường lành mạnh.

5. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại hình nghệ thuật.

7 cach day tre thong minh (1)

Khi còn nhỏ nên cho bé làm quen với nhiều loại hình nghệ thuật để phát triển khả năng cảm thụ , khả năng nhận thức thế giới xung quanh. Ví dụ như nên cho bé tham gia các lớp khiêu vũ, chơi đàn , hay vẽ. Biết đâu bé nhà bạn lại có năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó.

6. Không sợ trẻ đau.

Nếu cái gì bạn cũng sợ thì bé nhà bạn khó mà có thể lớn được. Nếu đến lúc bé muốn tự đi , hãy để bé đi. Chỉ có thể làm như vậy bé mới thực sự quen với môi trường, tự mình khám phá thế giới xung quanh được. Thế giới thì vô cùng rộng lớn và tất cả với bé đều là điều mới lạ, chỉ nên giúp đỡ khi nào trẻ thực sự cần. Hãy là một người cha , người mẹ thông thái.

7. Rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

Người nước ngoài, đặc biệt là người ở các nước phương Tây khi tới Việt Nam, họ rất ngạc nhiên trong cách chăm sóc con của các bà mẹ Việt. Đơn giản khi cho bé ăn , họ để bé tự xúc thức ăn , kể cả thức ăn có văng ra bên ngoài thì cũng không sao, vì mục đích của họ là rèn luyện tính tự lập. Trong khi các bà mẹ Việt thường nịnh con để sao cho bé ăn, như vậy vô tình tạo cho bé tính đòi hỏi, không được thỏa mãn là bé sẽ khóc. Hay như việc dạy bơi cho trẻ, thay vì dạy cho bé biết bơi để tự bảo vệ bản thân, thì một số gia đình lại cấm con mình tiếp xúc với nước khi ở một mình. Tự lập là đức tính cần có để bé có thể phát triển và hoàn thiện bản thân, vì thế hãy tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: