Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021
Trang chủThế giớiTop 7 nơi lạnh nhất trên thế giới

Top 7 nơi lạnh nhất trên thế giới

Khí hậu lạnh nhất của Việt Nam chỉ đạt ở ngưỡng 5,4 độ C được đo tại Hà Nội . Tuy nhiên các đài khí tượng thủy văn đã tìm ra trên khắp thế giới có nơi lạnh lên đến âm 89 độ C và có rất nhiều khu vực mang khí hậu lạnh giá nhưng vẫn có người sinh sống. Hãy cùng XepHang.com.vn khám phá 7 nơi lạnh nhất trên thế giới thông qua bài viết sau đây nhé !

1. Prospect Creek, Alaska – nơi lạnh nhất nước Mỹ

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 1
Khu vực này nằm gần Bắc cực nên mùa đông thường rất dài còn mùa hè lại rất ngắn. Prospect Creek có một khí hậu cận Bắc Cực, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đất này là -62 độ C. Prospect đã ghi nhận một số những mùa đông lạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Hiện tại không có người dân sống ở khu vực này.

2. Vostok (Liên Bang Nga)

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 2
Vostok, Nam Cực được ghi nhận là nơi có nhiệt độ lạnh kỷ lục ở Nam Cực thông qua một trạm nghiên cứu lớn của Nga được xây dựng từ năm 1957, với -89 độ C vào ngày 21/7/1983. Nhiệt độ này còn dưới cả điểm đóng băng của CO2 trong không khí. Năm 2005, Vostok cũng có ngày lạnh tới -86 độ C. Và nơi đây được ghi nhận là nơi lạnh nhất trên thế giới.

3. North Ice (Greenland)

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 3
North Ice là một trạm nghiên cứu của Anh Bắc Greenland Expedition (1952-1954). Các trạm ghi nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Mỹ với -66,1 ° C (-87,0 ° F) vào ngày 09 tháng một năm 1954. Nơi này hầu như chỉ có khoảng 10 nhà khoa học sinh sống và nghiên cứu, không có sự sinh sống và hoạt của bất kỳ người dân nào.

4. Cao nguyên Station – Nam Cực

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 4

Cao nguyên Station là một trạm nghiên cứu nằm tại trung tâm cao nguyên Nam Cực do Quỹ Khoa học quốc gia và Hải quân Hoa Kỳ thành lập được xây dựng từ năm 1965 nhưng đã được đóng cửa năm 1969. Nền nhiệt ở đây cực thấp, có khi xuống tới -84 độ C. Đây là nơi lạnh thứ hai trên thế giới.

5. Oymyakon (Liên Bang Nga)

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 5
Do chỉ cách vòng cực Bắc 350 km nên Oymyakon có khí hậu cận cực, cực kì lạnh lẽo, đặc biệt là vào mùa đông. Nhiệt độ kỉ lục ở đây được đo là – 71,2 độ C. Nhiệt độ trung bình ở đây vào mùa đông là từ – 50 độ C đến – 60 độ C. Mùa hè nhiệt độ có tăng đáng kể nhưng mùa hè ở Oymyakon lại ngắn ngủi. Nguyên nhân do địa hình ở đây là cao nguyên Trung Xibia, lại có nhiều ngọn núi chắn gió ấm từ phía Nam thổi đến. Những điều này khiến Oymyakon trở thành khu vực lạnh giá nhất thế giới có người sinh sống.

6. Verkhoyansk ( Sakha – Liên Bang Nga)

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 6
Sakha được biết đến với khí hậu khắc nghiệt, trong đó Dãy núi Verkhoyansk là vùng lạnh nhất ở bắc bán cầu. Cực giá lạnh ở Bắc bán cầu nằm ở Verkhoyansk, nơi đây nhiệt độ xuống tới mức −67.8 °C (−90 °F). Tuy vẫn có người sinh sống nhưng dân số ở đây chỉ khoảng 250 – 300 người.

7. Eismitte (Greenland)

top 7 noi lanh nhat tren the gioi 7
Eismitte là một vùng đất có độ cao 3000m thuộc chủ quyền của Greenland. Đây là nơi lạnh thứ 6 trên thế giới. Không có người sinh sống tại nơi đây. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là vào tháng 2 với mức nhiệt -64.9 độ C.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: